106 Đường Số 5, F17, Q. Gò Vấp, TP.HCM Có Đội Thợ Trực Tại Tất Cả Các Quận TP.HCM

Hướng dẫn cách sửa quạt điện tại nhà

Trong quá trình sửa điện nước tại TPHCM hơn 7 năm qua chúng tôi đã gặp vô số các trường hợp hư hỏng thiết bị điện như tủ điện, công tắc, ổ cắm nhưng thông dụng nhất vẫn là các loại quạt điện gia đình trong quá trình xử lý chúng tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sửa quạt điện tại nhà cho quý khách tham khảo để tự xử lý khi gặp phải.

 Với mỗi người dân Việt Nam chúng ta thì hình ảnh chiếc quạt điện luôn là vật dụng luôn xuất hiện trong mỗi nhà . Cho dù kinh tế có phát triển và nhu cầu dùng máy lạnh ngày càng cao thì chiếc quạt điện vẫn chẳng thể nào thiếu được.

  Nhưng trong quá trình sử dụng thì không phải ai cũng biết cách bảo quản cẩn thận nên đôi lúc chúng gặp sự cố là điều tất yếu nên chúng tôi sẽ liệt kê 5 sự cố hay gặp phải nhất của quạt điện .

huong-dan-cach-sua-quat-dien-tai-nha

1. Quạt bị kẹt bạc, hỏng bạc

Vị trí gần cánh quạt luôn có một bộ phận nhỏ gọi là ổ bạc. Bộ phận này luôn luôn được bôi trơn bởi dầu nên sẽ giúp cho cánh quạt có thể dẽ dàng quay và sẽ tạo ra gió. Do nhiều năm sử dụng mà không bôi thêm vào thì lớp dầu mỡ này sẽ bị khô đi hoặc khô cứng lại, kèm theo bụi bẩn trong không khí bay vào sẽ bám dính và đóng cục lại thành mảng cứng vì thế cánh quạt không thể nào quay nổi, hoặc quay rất yếu. Để đánh giá xem quạt nhà bạn có bị trục trặc ở vấn đề này không, bạn chỉ cần dùng tay hay vật dụng cứng nào cũng được quay cánh quạt. Nếu chúng ta thấy cánh quạt có quay như hơi cứng, hoặc có tiếng kêu lẹt kẹt thì bạn chỉ cần tháo chúng ra, lau sạch ổ bạc, tra thêm dầu mỡ vào. Bạn có thể dùng vô số các loại dầu bôi trơn có ở nhà nhưng không nên tra dầu ăn và đặc biệt là dầu máy may vào vì có thể gây rỉ sét bạc hoặc cháy quạt. Nếu ổ bạc bị mòn sẽ kéo theo trục cánh quạt bị mòn theo và  hư hỏng, bạn có thể mua mới bộ phận này tại các tiệm điện gần nhà và lắp mới.    

2. Cuộn dây quạt bị hỏng. ( tham khảo thêm tại sửa điện nước ở gò vấp )

Trong mọi quạt máy đều có một bộ phận gọi là cuộn dây điện chúng được làm bằng đồng hoặc nhôm, do dùng lâu ngày có thể bị đứt dây đồng hoặc chập dây gây cháy cuộn dây. Nếu các bạn am hiểu một chút về điện, thì chúng ta có thể tháo ra và kiểm tra rồi nối chúng lại với nhau ( với trường hợp bị đứt ). Hoặc bạn có thể đi ra tiệm điện mua cuộn dây về thay vào ( đa số sẽ có sách hướng dẫn nên quý khách cứ yêu tâm ). Với các trường hợp ổ bạc và trục không bị hư hỏng mà quạt vẫn quay yếu thì chúng ta tốt nhất nên kiểm tra lại cuộn dây này .

3. Các nút nhấn bị hư hỏng không nhấn được

Với các trường hợp nút nhấn bật mãi nhưng không làm quạt chạy hoặc lúc nhấn được lúc không thì chúng ta biết chính xác đó là hỏng công tắc và trường hợp này thì ai cũng có thể sửa được chúng ta có thể ra tiệm mua một loại dầu chuyên dùng cho công tắc quạt có tên gọi là WD40 và tra chúng vào các công tắc bạn nhấn không được hoặc cả rãnh công tắc, sau đó chúng ta nhấn đi nhấn lại vài lần cho dầu đi vào bên trong 9 nhưng nhớ là trước khi làm hãy rút nguồn điện ra nhé vì chúng là chất lỏng sẽ dẫn được điện )

4. Cánh quạt bị rơi hay gãy lìa

Trục quay sẽ giữ cho cánh quạt và thân quạt được liền nhau do trong quá trình sử dụng lâu ngày theo thời gian trục quạt sẽ bị hao mòn đi dẫn đến không khớp với cánh quạt ( lỏng cánh quạt ) nhất là khi mùa nóng giờ cao điểm chúng ta luôn cho quạt chạy ở tốc độ tối đa thì lực quay của cánh quạt và trục quạt ma sát vào nhau nên sẽ nhanh mòn trục hơn và sẽ gây ra tình trạng gãy cánh quạt. Tuy nhiên trường hợp này bắt buộc chúng ta sẽ am hiểu nhiều hơn về điện 1 chút nếu không thì hãy mang quạt ra các tiệm điện cơ để thợ xử lý sẽ nhanh hơn.

huong-dan-cach-sua-quat-dien-tai-nha

5. Quạt không quay trừ khi chúng ta có lực tác động đến

Sau một thời gian dài sử dụng thì quạt hay gặp phải những sự cố như thế này. Với trường hợp này chúng ta có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do trục trặc trục và bạc của quạt thư 2 là do cuộn dây bị hỏng hoặc chập điện . Để phân biệt trường hợp này do đâu chúng ta phân biệt theo tiếng kêu của quạt điện. Khi khởi động mà phải dùng tay tiếp lực và phát ra tiếng kêu lẹt kẹt chúng ta dùng tay xoay hướng nào nó quay hướng đó thì trường hợp này là do tụ đề bị hỏng nên chúng ta sẽ phải thay tụ mới. Còn nếu như hiện tượng trên không xảy ra trong quá trình quay quạt bằng tay thì chắc chắn là do bị hỏng bạc vì thế các bạn sẽ phải thay tụ như ở trường hợp 1.

Mọi chi tiết vụ lòng liên hệ : sửa điện tại nhà tphcm

Kết quả bình chọn: 5/5
 
 

Bài viết khác:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Nhân viên KT
Mr. Vũ0868 281 332 - 0934 045 674