106 Đường Số 5, F17, Q. Gò Vấp, TP.HCM Có Đội Thợ Trực Tại Tất Cả Các Quận TP.HCM

Khan hiếm thợ điện máy

Trong khi sản phẩm điện máy, điện lạnh gia dụng ngày càng phong phú thì đội ngũ thợ sửa chữa lại rất khan hiếm.

Thực tế, khi khách hàng cần thợ sửa chữa vật dụng gia đình, cầu cứu đến các trung tâm (TT) điện máy thì chỉ được đáp ứng trong thời gian bảo hành, những lúc khác thì… may nhờ rủi chịu.

Tại các công ty chuyên về nhân sự, TT Dịch vụ việc làm TP.HCM, TT Dịch vụ việc làm Thanh Niên, TT Dịch vụ việc làm Votec, nhu cầu tuyển thợ điện tử - điện lạnh luôn đứng đầu trong các ngành nghề. Trung bình, số lượng cần tuyển tại mỗi TT từ 30-50 thợ điện - điện lạnh trong tổng số 200 lao động/tuần. Tuy nhiên, lượng ứng viên cung ứng chỉ đạt tối đa 50% số cần tuyển.

Anh Nguyễn Văn Sang (Phó giám đốc TT Dịch vụ việc làm Thanh Niên) cho biết: “Thợ điện - điện tử đang là ngành “hot” hiện nay, đặc biệt các lao động tốt nghiệp từ các trường THCN được doanh nghiệp chào mời, đặt hàng trước khi ra trường, công việc ổn định, thu nhập cao”. Phần lớn các hộ gia đình bị hư tivi, quạt máy hỏng chỉ có thể tìm kiếm “thợ gia truyền”, nhiều mặt hàng điện máy khác đến nay chưa có đội ngũ sửa chữa chuyên nghiệp. Anh Trần Tấn Huy (kỹ thuật viên điện lạnh - TT điện máy Thanh An - đường Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình) chia sẻ: “Thợ điện - điện tử của TT phục vụ giờ hành chính đã không hết việc nên khi khách hàng có nhu cầu sửa chữa chỉ có thể phục vụ ngoài giờ, giá tiền công vì thế cũng cao gấp đôi”.

Một số người tiêu dùng khi có nhu cầu phải nhờ những TT, dịch vụ sửa chữa trên các mục rao vặt, quảng cáo, hoặc nhờ người quen giới thiệu. Chị Ngọc Huệ (khu chung cư Đặng Văn Ngữ, Q.Tân Bình) buồn rầu nói: “Đồ điện mới mua bị trục trặc tìm không ra người sửa, gọi đến các TT bảo hành phải xếp hàng chờ, nhờ thợ của các công ty làm ngoài giờ thì chỉ có ngày nghỉ hoặc ban đêm họ mới đến. Có khi phải mang vật dụng đến tiệm cho các thợ sửa chữa, gặp phải dân “thợ mò” không chuyên thì “tiền mất tật mang”. Ông Trường Đình Phúc (khu chung cư trên đường Hoa Sứ, P.2, Q.Phú Nhuận) - người từng “trầy vi tróc vảy” vì việc sửa máy giặt hỏng - cho biết, các dịch vụ sửa chữa được quảng cáo trên một số báo, hầu hết có tên na ná các trung tâm điện máy lớn hoặc tên có phần trùng lắp các công ty nổi tiếng, khiến khách hàng dễ nhầm lẫn. Khi vật dụng “rơi” vào các tiệm sửa chữa này thì chỉ có cách… mua cái mới.

Anh Nguyễn Quốc Hùng (Xí nghiệp điện - Công ty bê tông 620) phân tích: “Tùy vào thương hiệu và giá trị sản phẩm, thời gian bảo hành mỗi vật dụng từ 6-24 tháng, sau đó khách hàng gần như tự lo việc duy tu sửa chữa, phục hồi. Vì thế, thợ điện máy giỏi trở nên đắt mối”.

Nắm bắt nhu cầu đa dạng về việc sửa chữa đồ gia dụng, các hãng, nhà phân phối thi nhau chinh phục người tiêu dùng bằng cách chạy đua cạnh tranh trong việc hậu mãi, chăm sóc khách hàng. Khoảng 5-10 năm trước, các TT điện máy như Chợ Lớn, Thiên Hòa… thường đưa các kỹ thuật viên lành nghề đến sửa chữa tận nhà khách hàng tất cả sản phẩm mua từ TT cả trong và sau thời hạn bảo hành. Một số hãng còn cạnh tranh bằng cách phục vụ khách hàng cả những sản phẩm không phải của hãng được miễn phí hoặc tính phí rẻ. Ấn tượng nhất là đội sửa chữa lưu động, phản ứng nhanh của TT điện máy Nguyễn Kim từng làm nức lòng các bà nội trợ khi chỉ cần nhấc điện thoại là có ngay xe chuyên dụng và nhân viên đến sửa chữa, bảo trì tại gia đình. Đến nay, các “ông lớn” này đã chiếm giữ được thị phần thì chính sách hậu mãi không còn hấp dẫn, chỉ phục vụ trong hạn bảo hành, thời gian bảo hành ngày càng rút ngắn, từ 24 tháng còn 12 tháng, thậm chí 3-6 tháng. Thay vào đó là các chương trình giảm giá, tặng quà và chỉ chăm sóc kỹ thuật đúng chức năng, nhiệm vụ, không nhiệt thành phục vụ khách hàng như trước.

Nguồn : sửa điện nước tphcm

Kết quả bình chọn: 5/5
 
 

Bài viết khác:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Nhân viên KT
Mr. Vũ0868 281 332 - 0934 045 674