106 Đường Số 5, F17, Q. Gò Vấp, TP.HCM Có Đội Thợ Trực Tại Tất Cả Các Quận TP.HCM

Vệ sinh diệt khuẩn bể nước bằng đèn tia cực tím

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các loại virus, vi khuẩn trong nguồn nước là thủ phạm chính gây ra 85% các bệnh nhi khoa và 65% bệnh tật của người lớn. Rất may là hầu hết các loại virus, vi khuẩn đều có thể dễ dàng bị tia cực tím (UV) tiêu diệt

Do tia UV (tia cực tím) có hiệu xuất diệt khuẩn cực mạnh bằng cách phá vỡ cấu trúc AND của tế bào và chi phí vận hành rất thấp nên các hệ thống đèn cực tím ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước.

Nguyên lý diệt khuẩn của tia cực tím:

Một đoạn DNA của vi khuẩn trước khi bị chiếu tia cực tím.

Đoạn gen đã bị phá hủy

1. Khái niệm về tia cực tím

Tia cực tím (hay tia tử ngoại , tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X (mắt người không nhìn thấy được), có năng lượng từ 3 eV đến 124 eV. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xa hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn và có tác dụng diệt vi khuẩn.

Mặt Trời tỏa ra tia cực tím UVA, UVB và UVC, nhưng bởi vì sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA. Bản thân tầng ozone được tạo ra nhờ phản ứng hóa học có sự tham gia của tia UVC.

2. Tác dụng đối với cơ thể của tia cực tím

Một tính chất sinh vật quan trọng của bức xạ cực tím là tham gia tổng hợp vitamin D trong cơ thể, khi chiếu tia cực tím vào da thì 7 dehydrochelestérin sẽ chuyển thành vitamin D. Ở liều độ vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể.

Tia cực tím có thể gây tai biến về mắt, khi không đeo kính bảo hộ. Sau khi bị chiếu từ 6 - 15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường tiến triển tốt và trong khoảng 8 giờ thì khỏi, nhưng cũng có những thể nặng kéo dài vì kèm theo nhiễm khuẩn.

Với chuyên khoa da liễu: tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)…

3. Cơ chế tác dụng diệt khuẩn của tia cực tím

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Khử khuẩn nước bằng tia cực tím: vùng cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 - 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 - 15cm và phải được chiếu trong 10 - 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm. Ưu điểm của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Nhưng phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 - 20%.

Khử khuẩn không khí bằng tia cực tím: để khử khuẩn không khí khi có người ở trong phòng sẽ dùng phương pháp chiếu xạ gián tiếp bằng cách đặt các đèn diệt khuẩn với mặt phản chiếu quay lên trên, ở mức cao hơn tầm người (2 - 2,5m). Luồng tia cực tím hướng lên trần nhà, tiêu diệt vi khuẩn ở những lớp không khí trên; khi phản chiếu từ trần và tường nó tiêu diệt vi khuẩn ở nấc không khí thấp hơn. Do tác động của các dòng đối lưu, các lớp không khí trên đã được khử khuẩn dần dần bị thay thế bằng các lớp ở dưới chưa diệt khuẩn, nhờ đó qua một thời gian toàn bộ không khí sẽ được khử khuẩn.

Một phương pháp chiếu xạ khác là phương pháp chiếu xạ trực tiếp: các đèn diệt khuẩn được treo lên ở một độ cao cần thiết, đảm bảo luồng bức xạ cực tím trực tiếp chiếu rọi nơi làm việc. Trong điều kiện này, người làm việc ở trong phòng phải có phương tiện bảo vệ mắt (kính) và những chỗ da hở để phòng ngừa bị bỏng.

Theo các tác giả Nga, với công suất chiếu xạ (của tất cả các đèn diệt khuẩn trong phòng) là 0,63W cho 1m3 không khí và thời gian chiếu xạ liên tục trong 2 giờ, số lượng Ozone trong không khí không vượt quá 0,1mg/1m3 là nồng độ làm cho không khí dịu mát. Thời gian chiếu xạ 2,5 - 3 giờ đã làm tăng nồng độ Ozone tới giới hạn (1 - 5mg/1m3) bắt đầu gây khó chịu.

Việc khử khuẩn không khí phòng mổ bằng tia cực tím đã làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn của các vết mổ xuống 1,1% so với 3,8% khi phòng mổ không được chiếu xạ.

4. Cấu tạo của đèn cực tím

Đèn cực tím là loại đèn dùng khí thủy ngân ở áp suất thấp. Bóng được chế bằng thuỷ tinh đặc biệt hoặc bằng thạch anh. Ở hai đầu bóng có một đôi điện cực ôxy hoá bằng sợi wolfram, điện cực có tráng muối Bari là Stronli Cacbonat. Trong bóng đèn có khí thủy ngân và Argon ở áp suất thấp. Khi đèn cực tím cháy sáng, điện cực phóng điện từ vào phân tử khí thủy ngân, sau đó phóng ra một lượng lớn tia cực tím có bước sóng < 280 nm. Đó là tia cộng hưởng của khí thủy ngân.

5. Cách sử dụng đèn cực tím

Thời gian sử dụng của đèn cực tím khoảng 2000-3000 giờ làm việc. Nguyên nhân đèn hỏng thường gặp là: đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi tính chất của thủy tinh.

Các khoa bệnh viện TWQĐ108 hiện đang sử dụng loại đèn cực tím âm cực nguội. Đèn này do điện cực 2 đầu dưới dòng điện cao thế làm thể khí trong bóng ở áp suất thấp tạo thành trạng thái điện ly và dẫn điện, trực tiếp phóng tia cực tím. Loại thường dùng các bóng UV1, UV2 đặt trong hốt vô trùng là loại có chiều dài 60cm của Trung Quốc sản xuất.

Hiệu quả tiệt trùng của đèn cực tím phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Chất lượng đèn tốt - xấu, mắc nhiều hay ít, vị trí và cách mắc đèn. Khi chiếu tia cực tím ở độ ẩm 40 - 50% có thể làm giảm 80% số lượng vi khuẩn. Nhưng khi độ ẩm tương đối là 80- 90% thì hiệu quả diệt khuẩn giảm từ 30- 40%. Nếu không khí có bụi thì cứ mỗi cm3 có 800 - 900 hạt vi bụi, do đó làm giảm 20 - 30% hiệu quả diệt khuẩn của đèn cực tím.

Hàng ngày, dùng cồn 750 lau bóng cực tím một lần cho hết bụi bám trên bề mặt. Định kỳ kiểm tra và thay thế khi bóng hỏng hóc.

Bố trí đèn cực tím: Số lượng nhân viên trong buồng làm việc càng đông thì không khí trong phòng vô trùng càng bị nhiễm khuẩn nhiều hơn. Vì trong quá trình làm việc, nhân viên vận động đi lại, cộng với diện tích phòng rộng, số lần trao đổi không khí giảm đi thì lại càng nhiều cơ hội nhiễm khuẩn.

Hốt vô trùng chúng ta thường sử dụng là loại hốt mini do Viện công nghệ Bộ quốc phòng sản xuất. Khi thao tác, bật đèn UV, làm việc xong bật đèn UV2 để trong 1,5 - 2h là được. Đó là làm việc trong không gian của hốt vô trùng. Vậy còn phòng đệm, phòng thay quần áo công tác, khu vực bán vô trùng có đảm bảo vô trùng không, không thể, bởi do các nhân viên vận động ra vào và gây đối lưu không khí làm mất vô trùng.

Hiệu năng tiệt trùng của đèn cực tím tùy thuộc vào góc chiếu. Ở cùng một khoảng cách, cứ chênh nhau 300 thì cường độ bức xạ giảm đi rất nhiều. Do vậy, nếu có thể, chúng ta bố trí các đèn sao cho tạo thành một bức màn tia cực tím tùy theo diện tích phòng làm việc và theo phương thẳng góc. Phương pháp này có thể tốn kém nhưng làm giảm đáng kể số lượng lớn khuẩn lạc nâng cao hiệu quả tiệt trùng. Cụ thể, trong mỗi phòng làm việc, thay vì lắp đèn cực tím đơn một chiếc như từ trước tới nay vẫn dùng, ta có thể chọn vị trí thích hợp và lắp 3 đèn theo hình chữ H. Như vậy, các góc chiếu của từng bóng sẽ bổ sung cho nhau, góc quét rộng hơn, hiệu năng cao hơn. 

TS Đinh Vạn Trung, ThS Phạm Ngọc Trường

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Theo bệnh viện 108

Kết quả bình chọn: 5/5
 
 

Bài viết khác:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Nhân viên KT
Mr. Vũ0868 281 332 - 0934 045 674